Khoa Y áp dụng phương thức mới trong thực hành lâm sàng để ứng phó tình hình Covid-19

2021-06-16 15:11:03

Trong điều kiện không thể tổ chức thực hành lâm sàng tại các bệnh viện cho sinh viên do diễn biến của dịch Covid-19, sáng 16.6.2021 Khoa Y đã có buổi họp trực tuyến đánh giá lại toàn bộ quá trình dạy – học trong thời gian qua, đồng thời họp triển khai phương thức giảng dạy lâm sàng để phù hợp với tình hình sẽ còn kéo dài của dịch bệnh.

Theo đó, phương án được đưa ra là áp dụng CBL cho học phần thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Để thực hiện phương thức này, Giảng viên hoặc Ban điều phối Modules sẽ đưa ra những Case (vấn đề mẫu/bệnh án mẫu) hoặc lên kịch bản có đóng vai như 1 buổi thực hành kiểu mẫu và được ghi hình tại phòng thực hành Mô phỏng Khoa Y.

Với hệ thống thiết bị hiện đại gồm màn hình hiển thị dấu hiệu sinh tồn và bệnh nhân là mô hình mô phỏng y khoa đa năng, giúp giảng viên có thể thực hiện các thao tác kỹ thuật như trên người thật như: thông đường thở, cấp cứu ngưng tim ngưng thở, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, kỹ năng tiêm truyền tĩnh mạch ngoại biên, chích tủy xương, chăm sóc vết thương, cấp cứu chấn thương, đặt nội khí quản, đặt ống dẫn lưu màng phổi, chọc khí màng phổi; vỗ lưng ấn ngực….

Ngoài ra, với các kịch bản đã được soạn trước, các thầy cô sẽ giúp sinh viên trải qua các tình huống lâm sàng gần như thực tế để thực hành chẩn đoán, xử trí, chăm sóc, điều trị, nâng cao năng lực cá nhân và năng lực phối hợp nhóm. Các video sau đó được phát tại các phòng học trực tuyến để tạo một buổi thực hành như thực tế.

Theo PGS.TS.BS.Lê Văn Quang – Phó Trưởng khoa, phụ trách ngành Y, Khoa Y ĐHQG-HCM “Mặc dù chưa thể đạt hiệu quả như thực hành lâm sàng tại bệnh viện nhưng đây có thể nói là giải pháp tối ưu nhất, tạo ra cơ hội thực hành cho sinh viên trong một môi trường an toàn và trong điều kiện bắt buộc học trực tuyến như hiện nay”.

P.T