Khoa Y tổ chức tập huấn kỹ thuật biên soạn câu hỏi trắc nghiệm và xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm

2022-05-19 17:08:15

Nhằm nâng cao năng lực cho giảng viên về kỹ thuật biên sọan câu hỏi trắc nghiệm khách quan (MCQ-Multiple Choice Question) và xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm, đồng thời nâng cao chất lượng đề thi trắc nghiệm, ngày 19/05/2022 Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức buổi tập huấn bằng cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng zoom.

Tham dự buổi tập huấn, đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Y có GS.TS.DS. Lê Minh Trí – Phó trưởng Khoa Y, phụ trách ngành Dược; GS.TS.BS. Trần Quyết Tiến – Phó Trưởng Khoa Y, Phụ trách Đào tạo Sau đại học. Tham gia lớp tập huấn có hơn 120 giảng viên cơ hữu, chuyên viên, thầy cô Lãnh đạo bộ môn, ban điều phối module.

Chương trình tập huấn diễn ra dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Trần Văn Thành – Trưởng Đơn vị Đảm bảo chất lượng, Khoa Dược – Đại học Y Dược Tp.HCM.

Được diễn ra từ 08h00 và kết thúc vào lúc 16h00 chiều cùng ngày, chương trình tập trung vào 04 nội dung chính: Tại sao cần quan tâm về lượng giá/ đánh giá; Thiết kế ma trận và biên soạn đề thi trắc nghiệm; Kỹ thuật biên soạn câu hỏi trắc nghiệm khách quan; Kỹ thuật phân tích đánh giá câu hỏi, đề thi.

Song song với đó chuyên gia tập huấn cũng đưa ra các lỗi thường gặp trong MCQ và minh chứng cho từng trường hợp cụ thể.

Trên tinh thần học hỏi và chia sẻ, các nhóm đã tham gia sôi nổi tại phần thực hành/thảo luận, cụ thể, tại phần thảo luận mỗi nhóm tạo ra một bản thiết kế bài kiểm tra (TEST BLUEPRINT). Theo đó chuyên gia và đại diện các nhóm đưa ra một số nhận xét, phân tích, đánh giá các lỗi câu hỏi MCQ theo bài học của từng nhóm.

“Đây có thể nói là buổi tập huấn bài bản và hữu ích nhất về MCQ mà tôi từng tham gia” chia sẻ của GS.TS.BS Trương Phi Hùng tại buổi tập huấn.

Buổi tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp, đây sẽ là tiền đề quan trọng để các giảng viên, nhân sự Bộ môn/ ban điều phối có thể nắm rõ các tiêu chuẩn của MCQ và chuyên sâu hơn trong công tác xây dựng bộ câu hỏi và ngân hàng đề thi trắc nghiệm.

Vũ Tuyết

——————

KHOA Y – ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM

• ĐC: Tòa nhà hành chính YA1, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu Đô thị ĐHQG-HCM, P. Đông Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương