Thông báo chiêu sinh "Lớp phương pháp dạy học lâm sàng"

2023-02-06 09:21:00

Phương pháp dạy học lâm sàng là một phần thiết yếu và đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của giáo dục Y khoa dựa trên năng lực. Bên cạnh công tác về chuyên môn, nhân viên y tế còn có vai trò là nhà giáo dục, giúp đào tạo lực lượng kế thừa có đầy đủ năng lực nghề nghiệp.

Khóa học 40 tiết “Phương pháp dạy học lâm sàng” dành cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để tham gia giảng dạy và lượng giá lâm sàng dựa trên năng lực.

Nội dung chương trình bao gồm những kiến thức về nguyên tắc và nguyên lý về giáo dục Y khoa dựa trên năng lực, những năng lực và nội dung cốt lõi trong giảng dạy và lượng giá lâm sàng dựa trên năng lực; tập trung thực hành những kỹ năng cụ thể cần thiết cho giảng viên lâm sàng nhằm giúp nhân viên y tế có thể áp dụng trong thực tế.

I. Mục tiêu đào tạo:

Kiến thức:

• Giải thích sự khác biệt giữa giảng dạy lâm sàng truyền thống với giảng dạy lâm sàng dựa trên năng lực.
  • Phân tích các nguyên tắc giảng dạy – học tập ở người lớn.
  • Phân tích được tình huống liên quan Y đức – Tính chuyên nghiệp.
  • Phân tích được 5 nguyên tắc tổ chức giảng dạy lâm sàng hiệu quả.
  • Phân tích các biện pháp để tăng hiệu quả giảng dạy tại giường bệnh.
  • Trình bày các bước giảng dạy tại giường bệnh 1 phút – 10 phút.
  • Phân tích giá trị của các phương pháp lượng giá thực hành lâm sàng.
  • Phân tích tầm quan trọng của phản hồi trong hướng dẫn lâm sàng và các yếu tố giúp phản hồi hiệu quả.

Kỹ năng:

• Áp dụng được 5 nguyên tắc tổ chức giảng dạy lâm sàng hiệu quả.
  • Áp dụng các biện pháp để tăng hiệu quả giảng dạy tại giường bệnh.
  • Hướng dẫn sinh viên thực hiện 1 kỹ năng lâm sàng.
  • Thực hiện giảng dạy tại giường bệnh hiệu quả.
  • Chọn lựa công cụ lượng giá lâm sàng phù hợp và sử dụng thành thạo các công cụ lượng giá trên lâm sàng: mô hình RIME, SPIKES, mini-CEX và siêu nhận thức.
  • Thực hiện được phản hồi cho học viên trên lâm sảng.
  • Áp dụng được các nguyên tắc và cam kết về tính chuyên nghiệp trong quá trình thực hành lâm sàng.

Thái độ:

• Tôn trọng người học (Sinh viên).
  • Sử dụng những từ ngữ tích cực và có những hành động tích cực khi giảng dạy lâm sàng tại giường bệnh.
  • Tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp (Điều dưỡng, Dược sĩ, Kỹ thuật viên, Hộ lý) và phối hợp với người học (Sinh viên) khi giảng dạy lâm sàng tại giường bệnh.
  • Tôn trọng người bệnh khi giảng dạy lâm sàng tại giường bệnh.
  • Nhận thức tầm quan trọng của các phương pháp giảng dạy và lượng giá dựa trên năng lực trong giảng dạy lâm sàng.

II. Đối tượng đăng ký: Bác sĩ điều trị, Điều dưỡng và Kỹ thuật viên đang công tác tại các Bệnh viện có sinh viên thực hành.

III. Chương trình đào tạo: 40 tiết

Xem chi tiết tại:

Chứng chỉ mãn khóa do Khoa Y Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cấp.

IV. Ban giảng huấn:

• PGS.TS.BS. Phạm Anh Vũ Thụy
  • BSCKII. Cao Văn Hưng
  • ThS.BSCKII. Hà Vũ
  • BSCKII. Quan Thủy Tiên
  • ThS.BS. Nguyễn Hồ Hồng Hạnh
  • ThS.BS. Trần Bảo Như

V. Khai giảng, thời gian và địa điểm học tập:

• Thời gian dự kiến: 20-25/2/2023
  • Địa điểm học tập: tại Khoa Y ĐHQG-HCM
  • Thời gian học: 10 buổi.

VI. Hồ sơ đăng ký gồm:

– 04 tấm hình 3×4 (hình chụp không quá 06 tháng).

– Bản sao bằng tốt nghiệp (có công chứng).

– Phiếu đăng ký học (theo mẫu của Phòng Đào tạo Sau đại học, Khoa Y). Tải tại đây:

– Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương hoặc cơ quan trong vòng 06 tháng). Tải tại đây:

VII. Nộp hồ sơ và học phí:

• Học phí: 3.000.000 đ/Học viên (Ba triệu đồng).
  • Số lượng: 30 học viên/Khóa.
  • Hồ sơ nộp trực tiếp hay theo đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng Đào tạo Sau đại học của Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Tòa nhà hành chính YA1, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Phường Đông Hòa, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Hình thức đóng học phí:

Đóng học phí trực tiếp hay Chuyển khoản (nội dung ghi rõ Họ tên học viêntên lớp Phương pháp dạy học lâm sàng) theo:

• Tên tài khoản: Khoa Y
  • Số tài khoản: 31410000633926, Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Đông Sài gòn Mọi chi tiết xin liên hệ Phòng Đào tạo Sau đại học của Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh – ĐT: (84.28) 710.21212. Email: saudaihoc@medvnu.edu.vn./.

—————————————

—————————————

Xem thêm tin tức liên quan:

• Thông báo chiêu sinh lớp “Xử trí ngộ độc thuốc tê”Xem tại đây.
  • Thông báo chiêu sinh lớp “Hồi sinh tim phổi cơ bản”. Xem tại đây.
  • Thông báo chiêu sinh lớp “Xử trí cấp cứu phản vệ”. Xem tại đây.
  • Chiêu sinh khóa đào tạo “Quản lý phòng khám đa khoa”Xem tại đây.
  • Khoa Y ĐHQG-HCM phối hợp với Medisetter Việt Nam tổ chức CME “Cập nhật trong điều trị bệnh lý tim mạch”Xem tại đây.
  • Chương trình Đào tạo trực tuyến: “Cập nhật những bệnh lý Tai Mũi Họng thường gặp”Xem tại đây.
  • Thông báo chiêu sinh “Lớp phương pháp dạy học lâm sàng”Xem tại đây.
  • Thông báo CME “Thách thức trong quản lý bệnh viêm mũi dị ứng”. Xem tại đây.
  • Thông báo chiêu sinh khóa học “Kỹ thuật PCR điện di và real-time PCRXem tại đây.
  • Khai giảng lớp Định hướng chuyên khoa Tâm thần khóa 1 năm 2019Xem tại đây.
  • Chương trình Đào tạo trực tuyến: Kháng sinh, Kháng viêm và Bệnh lý Tai Mũi Họng trong tình hình COVID-19. Xem tại đây.