Khoa Y ĐHQG-HCM đã hoàn thành sứ mệnh đáng tự hào với 15 năm đặt nền móng, xây dựng và phát triển để mở ra chặng đường phát triển mới: Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ (UHS), ĐHQG-HCM với tầm nhìn trở thành ngôi trường đào tạo khoa học sức khỏe tiên tiến, uy tín trong khu vực, nơi hội tụ của khoa học y học, công nghệ, văn hóa, tri thức và y đức của người Việt Nam.

Nhân dịp Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định thành lập Trường đại học Khoa học sức khỏe, ĐHQG-HCM vào ngày 3/6/2024, ban biên tập website Nhà trường xin được giới thiệu những chia sẻ mới nhất từ GS.TS.BS Đặng Vạn Phước – Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, nay là Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ. Bài phỏng vấn được đăng trên Tạp chí Khoa học phổ thông số 25/24, phát hành ngày 21/6/2024.

THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC SỨC KHỎE LÀ MỘT QUYẾT ĐỊNH MANG TÍNH BƯỚC NGOẶT  

Thưa Giáo sư, việc Thủ tướng ký quyết định thành lập Trường ĐH Khoa học Sức Khỏe có ý nghĩa thế nào với tập thể sư phạm trường?

Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt sau 15 năm hình thành phát triển của Khoa Y, mở ra thời kỳ phát triển mới với tên gọi Trường Đại học Khoa học Sức khỏe. Trường có tên tiếng Anh là University of Health Sciences, Vietnam National University Ho Chi Minh City, viết tắt VNUHCM – UHS phù hợp với thông lệ thế giới và thể hiện định hướng hội nhập.

Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ra đời giúp hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG-HCM đồng thời giúp nâng cao vị thế trong và ngoài nước của ĐHQG-HCM, từ đó đóng góp tích cực vào sự nghiệp đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho xã hội, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực khoa học sức khỏe cho đất nước. Sự ra đời của trường thể hiện được tầm nhìn phát triển lĩnh vực khoa học sức khỏe mang tính liên ngành, kết nối với những lĩnh vực vốn đã là thế mạnh của ĐHQG-HCM như khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, quản lý…

Điều này còn có ý nghĩa sâu sắc đối với tập thể sư phạm nhà trường. Đó là thành quả của một chặng đường 15 năm gầy dựng, là sự quan tâm tạo điều kiện tốt nhất từ ĐHQG-HCM. Đây cũng là tâm huyết của Ban chủ nhiệm các thời kỳ cùng sự cố gắng phấn đấu của tập thể giảng viên người lao động… để thực hiện sứ mệnh xây dựng một trường đại học khoa học sức khỏe hàng đầu khu vực, trở thành nơi hội tụ của khoa học y học, công nghệ, văn hóa, tri thức và y đức của người Việt Nam.

Theo đó, việc tuyển sinh năm 2024 của nhà trường có thay đổi như thế nào?

Trường Đại học Khoa học Sức khỏe thành lập trên cơ sở phát triển từ Khoa Y nên cơ bản, mùa tuyển sinh năm 2024 sẽ không có nhiều biến động. Đối với tuyển sinh bậc đại học, nhà trường vẫn giữ nguyên chỉ tiêu theo đề án tuyển sinh đã công bố từ trước. Năm nay, nhà trường tuyển 555 chỉ tiêu cho 5 ngành đào tạo gồm: Y khoa (150 chỉ tiêu chính quy và 80 chỉ tiêu theo đặt hàng), Răng – Hàm –  Mặt (50 chỉ tiêu), Dược học (50 chỉ tiêu), Y học cổ truyền (75 chỉ tiêu) và Điều dưỡng (150 chỉ tiêu). Nhà trường tuyển sinh theo 9 phương thức dựa theo điểm thi, điểm đánh giá năng lực, điểm học tập THPT, kết quả các kỳ thi quốc tế và kết quả học đại học ngành gần….

Đối với tuyển sinh sau đại học, năm nay nhà trường tiếp tục tuyển sinh đào tạo Chuyên khoa cấp I và Bác sĩ nội trú. Kỳ tuyển sinh CKI (đợt 1) năm 2024 đã diễn ra thành công vào đầu tháng 6/2024, với sự tham gia của hơn 200 thí sinh dự thi với 06 chuyên ngành: Nội khoa, Ngoại khoa, Ngoại tim – Mạch máu và lồng ngực, Sản phụ khoa, Nhi khoa, Tai Mũi Họng. Trong đó, chuyên ngành Ngoại tim – Mạch máu – Lồng ngực lần đầu được đưa vào tuyển sinh đào tạo để đáp ứng nhu cầu cao của xã hội cũng như thực tế năng lực của Nhà trường. Đối với bậc đào tạo bác sĩ nội trú sẽ tuyển sinh 05 chuyên ngành gồm: Ngoại khoa, Sản phụ khoa, Nhi khoa và Tai Mũi Họng, Nội khoa, diễn ra đợt 2 vào tháng 10/2024.  

Thầy có thể chia sẻ thêm về những dự kiến phát triển trường trong tương lai?

Từ một sơ sở đào tạo nhỏ bé ban đầu với tên gọi Khoa Y đặt tại trụ sở nhà Điều hành ĐHQG-HCM, từng bước xây dựng cơ sở vật chất, đến nay nhà trường đã có trụ sở riêng là tòa nhà hành chính YA1, phòng giải phẫu, các phòng thực hành tiền lâm sàng… cùng đội ngũ nhân sự lớn mạnh với gần 300 giảng viên, viên chức, người lao động trình độ cao. Đó là nguồn lực quan trọng bước đầu, làm nền tảng cho sự phát triển của Nhà trường lên một giai đoạn mới. 

Để chuẩn bị cho lộ trình phát triển này, nhà trường tiến hành kiện toàn nguồn nhân lực, cơ cấu bộ máy tổ chức, tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Trong năm nay, nhà trường dự kiến khởi công xây dựng 3 tòa nhà hiện đại YB1, YB2, YB3 với tổng diện tích xây dựng khoảng 8.300m2 và diện tích sàn 33.400m2, đáp ứng quy mô đào tạo cho khoảng 3.000 sinh viên. Nguồn kinh phí xây dựng được lấy từ nguồn kinh phí dự án của Ngân hàng Thế giới (dự án VUDP). Phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu khoa học.

Nhà trường cũng hướng đến mở rộng quy mô đào tạo, thành lập thêm khoa y tế cộng đồng cho bậc đại học, hướng đến đào tạo Chuyên khoa sâu đối với bậc sau đại học. Đồng thời hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học sức khỏe; thực hiện các chương trình bồi dưỡng, nâng cao trình độ khoa học công nghệ; Tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các hoạt động Y, Dược…

Đồng thời, nhà trường sẽ kết nối cùng với các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM thực hiện đào tạo liên ngành, trở thành nơi nghiên cứu chuyên sâu về khoa học sức khỏe dựa trên sức mạnh của hệ thống ĐHQG-HCM và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, vẫn còn không ít trường hợp các em vào học ĐH một thời gian thì phát hiện ra mình chọn nhầm ngành, không phù hợp với bản thân… Bên cạnh đó, các ứng dụng khoa học kỹ thuật như chat GPT, AI cũng là thách thức lớn đối với một số ngành nghề, với các ngành học về sức khỏe thì tương lai có ảnh hưởng gì không, thưa thầy?

Chọn ngành, chọn nghề là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai và sự nghiệp của mỗi người. Để đưa ra quyết định đúng đắn, trước hết, các em cần hiểu rõ bản thân mình thích gì, muốn gì… Tiếp theo, cần tìm hiểu thông tin về các ngành nghề mà mình quan tâm. Điều này bao gồm việc nghiên cứu về yêu cầu công việc, triển vọng nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến và mức thu nhập.

Trong những năm qua, khoa học sức khỏe luôn là ngành “hot” và thực tế có nhu cầu nhân lực rất cao vì việc chăm sóc sức khỏe trong xã hội phát triển càng được quan tâm nhiều hơn. Nhưng đây cũng là ngành đòi hỏi rất cao trong đào tạo.

Sự phát triển của AI và các công nghệ như ChatGPT đã mở ra những cơ hội mới và đồng thời đặt ra những thách thức cho thị trường lao động. Tuy AI sẽ không bao giờ lấy đi việc làm của bất kỳ ai, nhưng những người biết sử dụng AI sẽ làm điều đó. Do đó, chúng ta hãy mang trong mình một tâm thế sẵn sàng thích ứng công nghệ, áp dụng công nghệ vào nâng cao hiệu suất công việc của mình.

Xin cám ơn thầy.

Công Chương (thực hiện)

Hồ sơ năng lực Khoa Y ĐHQG-HCM: https://online.fliphtml5.com/lvjrr/qihl/#p=8

Khoa Y ĐHQG-HCM là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học khối ngành khoa học sức khỏe trực thuộc Đại học Quốc gia Tp.HCM, được thành lập ngày 23 tháng 6 năm 2009 với định hướng là một đơn vị đào tạo tiên tiến, chất lượng cao dựa trên mô hình Trường – Bệnh viện, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Khoa Y chính thức tuyển sinh khoá đầu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2010. Tính đến thời điểm hiện tại, Khoa Y đang đào tạo 5 ngành bậc đại học: Y khoa, dược học, răng – hàm – mặt, y học cổ truyền và điều dưỡng; sau đại học với 09 chuyên ngành, gồm bậc Bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Bác sĩ nội trú.

Ngay từ khi mới thành lập, Khoa Y ĐHQG-HCM đã hướng đến tầm nhìn trở thành Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ tiên tiến và uy tín trong khu vực với giá trị cốt lõi “Nhân văn – Chuyên nghiệp – Năng động – Sáng tạo” và triết lý giáo dục “Giáo dục toàn diện, lấy người học làm trung tâm”. Sứ mạng của Khoa Y ĐHQG-HCM là đào tạo nhân lực y tế có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân; nghiên cứu, ứng dụng, triển khai thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến; kết nối sức mạnh hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, Khoa Y ĐHQG-HCM có trụ sở chính tại tòa nhà hành chính YA1, Khu đô thị Đại học quốc gia TP.HCM, cùng các cơ sở học tập là Nhà điều hành (ĐHQG-HCM), viện Môi trường và Tài nguyên và hệ thống gần 30 bệnh viện thực hành tại TP. Hồ Chí Minh.

————————————

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC SỨC KHỎE, ĐHQG-HCM (UHS)

ĐC: Tòa nhà hành chính YA1, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu Đô thị ĐHQG-HCM.

ĐT: (028) 7102 1212.

Website: http://www.medvnu.edu.vn

Youtube: https://www.youtube.com/c/KHOAY%C4%90HQGHCM

Zalo: https://zalo.me/3602665297596980155

Tiktok: https://www.tiktok.com/@medvnu

Facebook: https://www.facebook.com/medvnu.edu.vn/ và https://www.facebook.com/Medvnu.Fanpage