Với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật và thông tin hiện nay, các nhà khoa học ước tính trong tương lai tri thức của nhân loại sẽ tăng gấp đôi trong một chu kỳ thời gian 7 năm. Tốc độ này còn có thể nhanh hơn đối với y khoa. Do đó, đối với các bác sĩ lâm sàng, việc trau dồi khối lượng kiến thức đã có cũng như cập nhật những tiến bộ mới của y học và nâng cao chuyên môn là đòi hỏi bắt buộc để đáp ứng được nhu cầu điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Đào tạo y khoa liên tục không phải là khái niệm mới. Các hoạt động này đã được nhìn nhận và phát triển trên thế giới từ thập niên 50. Cho đến nay, CME đã được công nhận và bắt buộc tại hầu hết hệ thống y tế các nước, kể cả nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đào tạo liên tục là các khóa đào tạo ngắn hạn, bao gồm: đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; cập nhật kiến thức y khoa liên tục (Continuing Medical Education – CME); phát triển nghề nghiệp liên tục (Continuing Professional Development – CPD); đào tạo chuyển giao kỹ thuật; đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác cho cán bộ y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân (Theo Thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn đào tạo liên tục trong lĩnh vực y tế).

Do vai trò đặc biệt của CME trong chất lượng chăm sóc sức khỏe nên các chương trình CME đòi hỏi phải được tổ chức thật phong phú về hình thức, phương tiện và mức độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng y tế. Hiện nay, Khoa Y – ĐHQG HCM là một trong số những cơ sở giáo dục được giao nhiệm vụ đào tạo CME. Với phương châm “lấy người học làm trung tâm”, các khóa đào tạo CME tại Khoa Y đều được tổ chức theo phương pháp mới, nâng cao sự tương tác giữa người hướng dẫn (tutor) và học viên. Học viên được tiếp cận với những đề tài cơ bản nhưng thực tế và hữu ích trong thực hành lâm sàng cũng như phù hợp với nhu cầu, và đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn mà mình đảm trách.

Học viên nhận chứng chỉ CME chuyên khoa Tai Mũi Họng do Khoa Y và Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức.

Trong lộ trình đào tạo liên tục sắp tới, Khoa Y ĐHQG-HCM sẽ phối hợp thêm với nhiều viện như VIỆN NGHIÊN CỨU Y SINH (Số đăng ký A-2273 do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp, trụ sở 150 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8, TpHCM) để bồi dưỡng chuyên sâu, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ. Đây là Trung tâm Nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài, dự án trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, vật liệu y sinh, công nghệ sinh học, dược liệu, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao. Tư vấn, phản biện khoa học các chương trình, đề án về lĩnh vực khoa học sức khỏe và vật liệu y sinh; Ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống; Tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, tập huấn, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực nghiên cứu nêu trên trong mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

———————–

KHOA Y – ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

———————–

Xem thêm các tin tức liên quan:

 • [NEW] Khoa Y tổ chức khai mạc Khóa học “Phương pháp dạy – học lâm sàng” tại Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM. Xem tại đây.
 • Khoa Y ĐHQG-HCM chiêu sinh Lớp phương pháp dạy học lâm sàng (dành cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối sức khỏe). Xem tại đây.
 • Thông báo chiêu sinh lớp “Xử trí ngộ độc thuốc tê”Xem tại đây.
 • Thông báo chiêu sinh lớp “Hồi sinh tim phổi cơ bản”. Xem tại đây.
 • Thông báo chiêu sinh lớp “Xử trí cấp cứu phản vệ”. Xem tại đây.
 • Chiêu sinh khóa đào tạo “Quản lý phòng khám đa khoa”. Xem tại đây.
 • Khoa Y ĐHQG-HCM phối hợp với Medisetter Việt Nam tổ chức CME “Cập nhật trong điều trị bệnh lý tim mạch”Xem tại đây.
 • Chương trình Đào tạo trực tuyến: “Cập nhật những bệnh lý Tai Mũi Họng thường gặp”. Xem tại đây.
 • Thông báo chiêu sinh “Lớp phương pháp dạy học lâm sàng”Xem tại đây.
 • Thông báo CME “Thách thức trong quản lý bệnh viêm mũi dị ứng”. Xem tại đây.
 • Thông báo chiêu sinh khóa học “Kỹ thuật PCR điện di và real-time PCRXem tại đây.
 • Khai giảng lớp Định hướng chuyên khoa Tâm thần khóa 1 năm 2019Xem tại đây.
 • Chương trình Đào tạo trực tuyến: Kháng sinh, Kháng viêm và Bệnh lý Tai Mũi Họng trong tình hình COVID-19. Xem tại đây.