Giới thiệu về AUN-HPN

2021-06-06 12:54:00

AUN – Health Promotion Network:

This image has an empty alt attribute; its file name is logo_aunhealth_03.jpg.jpg

Thành lập:

AUN-HPN được thành lập từ năm 2014 với mục tiêu tăng cường sức khỏe của cộng đồng khối ASEAN, trước mắt là tập trung đẩy mạnh các hoạt động tăng cường sức khỏe tại các trường thành viên của khối.

Thành viên:

Hiện nay, AUN-HPN bao gồm 2 nhóm thành viên sau:

• Thành viên chính thức: là các trường sáng lập và tham gia từ đầu vào AUN-HPN, bao gồm các trường lớn và có uy tín như Mahidol University, Chualalongkorn University (Thái Lan), National University of Singapore (Singapore), Universitas Indonesia (Indonesia), University of Malaya (Malaysia), University of the Phillippines (Phillippines), Universiti Brunei Darussalam (Brunei), … Việt Nam có 2 thành viên chính thức của AUN-HPN là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG-HN). Khoa Y được ĐHQG-HCM chỉ định làm đại diện tham gia AUN-HPN và Trường ĐH Y Dược (trước là Khoa Y-Dược) được ĐHQG-HN chỉ định làm đại diện.
  • Thành viên mở rộng: bao gồm các trường được kết nạp về sau, bao gồm cả một số trường của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc như Đại học Osaka (Nhật Bản), …

Như vậy, hiện nay AUN-HPN không chỉ giới hạn trong khu vực ASEAN mà còn được mở rộng ra khu vực Đông Bắc Á.

This image has an empty alt attribute; its file name is HINH-2.jpg

Các hoạt động của AUN-HPN:
Các trường thành viên của AUN-HPN đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần cho sinh viên và giảng viên, cán bộ. Những hoạt động về cơ bản cũng tương tự như tại ĐHQG-HCM như tập thể dục, tuyên truyền hạn chế sử dụng bia rượu và thuốc lá, tuyên truyền an toàn giao thông, tăng cường các mảng xanh trong campus, hoạt động từ thiện cộng đồng, … Đặc biệt, các trường đại học của Thái Lan đã thử nghiệm chính sách trong campus để từ đó hoàn thiện và nhân rộng thành chính sách về sức khỏe cấp quốc gia như hạn chế tác hại của bia rượu và thuốc lá, khảo sát hoạt động thể chất của thanh niên Thái Lan, ….

Bên cạnh việc duy trì những hoạt động cơ bản nói trên, AUN-HPN tập trung một số hoạt động chính sau: Nghiên cứu những vấn đề sức khỏe chung của các trường thành viên AUN-HPN như các bệnh mãn tính không lây, vấn đề lười vận động của giới trẻ, … Triển khai Bộ khung các hoạt động tăng cường sức khỏe (Healthy University Framework) và Bộ Tiêu chí đánh giá trưởng đại học khỏe mạnh (Healthy University Rating System).

Website AUN- HPN: https://aun-hpn.mahidol.ac.th/