Giới thiệu Bộ môn Giải phẫu học - Phôi thai học

2023-01-06 11:22:41

1. Sơ lược về Bộ môn và cơ sở vật chất

– Bộ môn Giải phẫu học – Phôi thai học (BM GPH – PTH) được thành lập năm từ năm 2010 với sứ mệnh giảng dạy, nghiên cứu lĩnh vực giải phẫu học và phôi thai học; là môn cơ sở rất quan trọng của tất cả sinh viên ngành y, dược, răng – hàm – mặt, điều dưỡng, y học cổ truyền.

– Qua 12 năm hình thành và phát triển, ban đầu bộ môn có 02 xác tử thi, đến nay Nhà thực tập Giải phẫu đã có hơn 27 xác.

– Năm 2022, BM GPH – PTH vinh dự tiếp nhận Phòng Thực hành Mô phỏng Giải phẫu với 02 máy mô phỏng ba chiều đặt tại phòng 103 toà nhà YA1. Qua đó, các thiết bị và công nghệ thông tin đã góp phần phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phẫu tích, nâng cao chất lượng học tập của sinh viên, phát triển năng lực chuyên môn của giảng viên.

– Hiện nay, số lượng giảng viên của Bộ môn tăng cả về số lượng và chất lượng, trong đó có 02 sinh viên đã tốt nghiệp tại Khoa Y và quay trở lại phục vụ giảng dạy tại bộ môn.

– Cơ sở vật chất: có 01 nhà thực tập Giải phẫu và 01 phòng Thực hành Mô phỏng Giải phẫu (phòng 103, Toà nhà YA1) với đầy đủ các mô hình, tử thi và thiết bị phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

2.  Chức năng – Nhiệm vụ

2.1. Chức năng

– Giảng dạy kiến thức giải phẫu và phôi thai, thực hành trên mô hình, tử thi và máy mô phỏng; huấn luyện kỹ năng y khoa và PBL dành cho sinh viên Y khoa, Dược, Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Y học cổ truyền.

– Kiêm nhiệm tại các bệnh viện hợp tác với Khoa Y bao gồm: hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên thực tập và công tác điều trị tại khoa lâm sàng của bệnh viện.

– Tham mưu và chịu trách nhiệm tổ chức công tác đào tạo, triển khai các nội dung thuộc phân ngành Giải phẫu dành cho sinh viên và cán bộ giảng viên Khoa Y.

– Hướng dẫn và tham gia nghiên cứu khoa học thuộc chuyên ngành liên quan.

– Quản lý công tác chuyên môn và quản lý người học thuộc các Module do bộ môn triển khai.

– Tổ chức các khóa học phẫu tích hè cho giảng viên và sinh viên.

2.2 Nhiệm vụ

– Tham mưu, đề xuất các quan điểm, giải pháp về xây dựng và phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý của Khoa Y.

– Phối hợp với các phòng chức năng xây dựng nội dung chương trình các ngành học trình Hội đồng khoa học và đào tạo Khoa Y và Trưởng khoa phê duyệt: tổ chức thực hiện quản lý quá trình đào tạo và các hoạt động giáo dục khác theo phân công.

– Phối hợp với Công Đoàn Khoa Y, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động về xã hội, phong trào.

– Tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động khoa học – công nghệ của giảng viên và của người học trong chương trình, kế hoạch của Khoa Y;

– Triển khai nghiên cứu đề tài các cấp được giao.

– Tham gia hoạt động khám chữa bệnh và hướng dẫn sinh viên thực hành lâm sàng tại bệnh viện theo sự hợp tác Viện – Trường.

– Tự đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ giảng thuộc bộ môn.

– Các nhiệm vụ khác theo phân công của Trưởng Khoa Y.

3. Thành tích

3.1/ Sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học và việc ứng dụng vào thực tiễn:

– Huỳnh Vĩnh Lộc, Lê Quang Tuyền. Đánh giá kích thước ống sống cổ bằng cộng hưởng từ ở người Việt trưởng thành không có bệnh lý thoát vị đĩa đệm”. 2021.

– Võ Thành Toàn, Nguyễn Thiên Đức. Kết quả điều trị gãy 1/3 dưới và đầu dưới xương chày bằng đinh nội tủy có vít chốt đầu xa đa trục, không bộc lộ ổ gãy tại Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất. Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Thống Nhất, 2021.

– Võ Thành Toàn, Nguyễn Thiên Đức. Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị u tế bào khổng lồ của xương. Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Thống Nhất, 2022.

– Võ Thành Toàn, Phan Ngọc Tuấn, Nguyễn Minh Dương, Ngô Hoàng Viễn, Nguyễn Thiên Đức. Giáo trình Chấn thương Chỉnh hình, NXB Đại học Quốc gia TPHCM, 2021.

– Võ Thành Toàn, Nguyễn Thiên Đức, Nguyễn Sĩ Duy Kha, Nguyễn Hiếu Kiên, Nguyễn Duy Tuấn Kiệt, Nguyễn Thị Lan, Lê Minh Chí. Đánh giá mức độ tương hợp cộng hưởng từ với nội soi khớp gối trong chẩn đoán tổn thương dây chằng chéo trước do chấn thương. Tạp chí Ngoại khoa và phẫu thuật nội soi toàn quốc, 2022.

3.2/ Hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể

• Tham gia công tác điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến
  • Tham gia tư vấn sức khỏe và truyền thông các thông tin về dịch bệnh cho Công đoàn Đại học Quốc gia TPHCM
  • Tham gia trong Tổ công tác kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại Đại học Quốc gia TPHCM
  • Tham gia khám phát thuốc tình nguyện tại các địa phương vùng sâu vùng xa vùng cao: Đồng Tháp, Đăk Nông.
  • Tổ chức thành công Lễ Macchabee (Lễ tri ân những người hiến xác cho khoa học) hằng năm.

3.3/ Các hình thức đã được khen thưởng

• Cờ thi đua của Bộ GDĐT năm học 2020-2021, 2021-2022
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015;
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT năm học 2020-2021, 2021-2022

4. Cơ cấu nhân sự

• Số lượng cán bộ giảng viên: 08
TTHọ và tênHọc hàm, học vịChức danh
1Lê Quang TuyềnTS.BSTrưởng bộ môn
2Nguyễn Thiên ĐứcBSTrợ giảng
3Trần Vương Thế VinhThS.BSTrợ giảng
4Nguyễn Văn HưngBSTrợ giảng
5Nguyễn Phi TrìnhBSTrợ giảng
6Phạm Ngọc Thua KTV
7Tân Tài KTV
8Phùng Tuấn Kiệt KTV

Hiện bộ môn có 03 cán bộ giảng đang theo học chương trình đào tạo Sau đại học (01 Nghiên cứu sinh, 02 Thạc sĩ).

5. Thông tin liên hệ

• Địa chỉ: Tòa nhà hành chính YA1, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu Đô thị ĐHQG-HCM, P. Đông Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương
  • Điện thoại: (028) 7102 1212
  • Web: https://www.medvnu.edu.vn/
  • Hoạt động giảng dạy thực tập trên mô hình và tử thi tại: Nhà thực tập Giải phẫu và Phòng Thực hành Mô phỏng Giải phẫu (phòng 103, Toà nhà Y.A1) – Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu Đô thị ĐHQG-HCM, P. Đông Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương.