Tăng cường năng lực về sức khỏe cho cộng đồng để góp phần chủ động ngăn ngừa và kiểm soát các dịch và đại dịch truyền nhiễm

2024-05-04 12:20:39

Trong 2 ngày 21 và 22/3/2024, Hội thảo chuyên đề “Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mới nổi xuyên biên giới” đã được Đại học Mahidol tổ chức thu hút sự tham gia của các chuyên gia y tế Khu vực ASEAN, trong đó có chuyên gia từ Khoa Y ĐHQG-HCM, một thành viên sáng lập của AUN – Health Promotion Network.

Đây là hoạt động hưởng ứng và đóng góp các đề xuất từ AUN – Health Promotion Network để hiện thực hóa Sáng kiến ASEAN One Health đã được lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á thông qua năm 2023 nhằm củng cố hệ thống y tế để thích nghi và phản ứng với các bệnh truyền nhiễm mới nổi hay xuất hiện lại, có nguồn gốc từ động vật, kháng kháng sinh cũng như các thách thức và ảnh hưởng từ sự biến đổi khí hậu.

BS.CKII.Nguyễn Thế Dũng, một chuyên gia uy tín và nhiều kinh nghiệm về quản lý y tế và bệnh truyền nhiễm của Việt Nam và hiện là Trưởng 2 bộ môn Vi sinh – Ký sinh và Nhiễm của Khoa Y ĐHQG-HCM, đã đề xuất một khuyến nghị quan trọng về việc tăng cường năng lực về sức khỏe cho mọi người nhằm chủ động ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh nhiễm mới nổi và tái xuất hiện.

Theo sáng kiến này, những thông tin và kiến thức về sức khỏe cần được cung cấp thường xuyên và đầy đủ cho mọi người dân để họ xây dựng năng lực tự bảo vệ mình và cộng đồng trước những vấn đề liên quan đến y tế công cộng, bao gồm các bệnh nhiễm mới nổi và tái xuất hiện.

Theo Khung các hoạt động tăng cường sức khỏe trong trường đại học của AUN (AUN Health Promotion Framework), đây là sự kết hợp giữa hoạt động nâng cao kiến thức về sức khỏe với hoạt động phổ biến ra cộng đồng, giúp không chỉ tăng cường năng lực về sức khỏe của cộng đồng trong trường học mà còn của cộng đồng xung quanh và cả xã hội.

(Tin, ảnh: Quang Huy)

———————–

————————————————–

Xem thêm các tin tức liên quan:

• Chung kết cuộc thi “Hoạt động tăng cường sức khỏe sinh viên”. Xem tại đây.
  • Lễ phát động cuộc thi “Hoạt động tăng cường sức khỏe sinh viên”Xem tại đây.
  • Vòng 1 – Cuộc thi Hoạt động tăng cường sức khỏe sinh viên (đợt 2). Xem tại đây.
  • Công bố kết quả Vòng 1 – Cuộc thi “Hoạt động tăng cường sức khỏe sinh viên”. Xem tại đây.
  • Vòng 1 cuộc thi “Hoạt động tăng cường sức khỏe sinh viên” (Đợt 1). Xem tại đây.
  • Khảo sát về sử dụng rượu bia và thuốc lá theo Bộ tiêu chí tự đánh giá Healthy University của AUN. Xem tại đây.