Giới thiệu Bộ môn Miễn dịch học - Di truyền y học

2023-01-06 10:47:43

1. Quá trình hình thành

Bộ môn Miễn dịch học – Di truyền Y học là bộ môn trực thuộc Khoa Y ĐHQG TP HCM, được thành lập vào năm 2010. Bộ môn hiện có 4 cán bộ đang tham gia công tác, trong đó có: 1 tiến sĩ bác sĩ, 2 thạc sĩ bác sĩ, 1 bác sĩ và 1 thạc sĩ sinh học.

2. Chức năng – nhiệm vụ

Bộ môn thực hiện hai nhiệm vụ chính: giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Về giảng dạy, bộ môn cung cấp kiến thức cho sinh viên bậc đại học và sau đại học ở các khối ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học Cổ truyền, Điều dưỡng.

Trong nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bộ môn đã và đang thực hiện các đề tài nghiên cứu liên quan bệnh lý miễn dịch, huyết học và bệnh lý di truyền ở trẻ em cũng như người lớn.

3. Cơ cấu nhân sự

+ TS. BS. Phan Ngọc Tiến, trưởng bộ môn

+ ThS. BS. Nguyễn Xuân Trí

+ BSNT. Lê Thế Đức Tài

+ BS. Phạm Thị Hồng Thúy

+ ThS. Huỳnh Thị Diệu Hiền

4. Thông tin nhân sự

4.1/ ThS.BS Nguyễn Xuân Trí

Bệnh học Phổi và bệnh lý Tai Mũi họng

4.2/ BSNT. Lê Thế Đức Tài

• Email: ltdtai@medvnu.edu.vn

Thành tích nổi bật:

• Giải ba Báo cáo viên trẻ năm 2022 tại Hội nghị huyết học toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội.
  • Giải ba Báo cáo viên trẻ năm 2022 tại Hội nghị huyết học toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội với báo cáo “Ghép tế bào gốc tạo máu ở người bệnh u lymphô tế bào vỏ tại bệnh viện Truyền máu huyết học”.
  • Báo cáo viên Hội nghị khoa học – Hội nghị ghép tạng Việt Nam năm 2022 tại TP.HCM.
  • Giải thưởng thành tựu y khoa 2021 do Bộ Y tế khen tặng.
  • Thành tích xuất sắc trong công tác điều trị và phòng chống dịch COVID-19 tại địa bàn quận 8.

Hướng nghiên cứu:

• Chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ác tính huyết học.
  • Di truyền học trong các bệnh lý ác tính huyết học.

4.3/ ThS. Huỳnh Thị Diệu Hiền

• Email: htdhien@medvnu.edu.vn

Các hướng nghiên cứu chính

• Chẩn đoán và điều trị bệnh lý thần kinh nhi và người lớn.
  • Di truyền học người.

Một số công trình nghiên cứu nổi bật

• Le Thi Khanh VanHuynh Thi Dieu HienHuynh Thi Thuy KieuNguyen Le Trung HieuLe Sy VinhGiang HoaDo Thi Thu Hang. De novo homozygous variant of the SCN1A gene in a patient with severe Dravet syndrome complicated by acute encephalopathy. Neurogenetics. 2021 May;22(2):133-136.  doi: 10.1007/s10048-021-00636-7. Epub 2021 Mar 5.
  • Genetic analysis using targeted exome sequencing of 53 Vietnamese children with developmental and epileptic encephalopathies. Nguyen Le Trung Hieu, Nguyen Thuy Minh Thu, Le Tran Anh Ngan, Le Thi Khanh Van, Do Phuoc Huy, Pham Thi Truc Linh, Nguyen Thi Quynh Mai, Huynh Thi Dieu Hien, Do Thi Thu Hang. American Journal of Medical Genetics – Part A. 2022 Jul;188(7):2048-2060.
  • Khảo sát đột biến gen SCN1A trên nhóm bệnh nhi Việt Nam mắc hội chứng Dravet, Huỳnh Thị Diệu Hiền, 2017, Tạp chí Y Học TP HCM, ISSN1859-1779.
  • Nguyên nhân di truyền gây hội chứng Rett: Chẩn đoán lâm sàng và cơ hội điều trị, Huỳnh Thị Diệu Hiền, 2020, Tạp chí Y học thực hành Việt Nam, 1859-1868.

4.4/ BS. Phạm Thị Hồng Thúy

• Điện thoại:
  • Email: pththuy@medvnu.edu.vn

Các hướng nghiên cứu chính

• Bệnh lý huyết học trẻ em và người lớn.

Thông tin liên hệ bộ môn:

Nhà hành chính Y. A1. Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu đô thị ĐHQG-HCM, Phường Đông Hòa, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: (028) 7102 1212 – Ext 102