Sinh viên Khoa Y đối thoại với nhà khoa học đến từ đại học Johns Hopkins

2023-06-14 14:26:02

Sáng ngày 14/06/2023, hơn 500 giảng viên, sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM đã có buổi đối thoại với các nhà khoa học đến từ Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) tại diễn đàn: “Đối thoại với những người tiên phong cho nghiên cứu những vấn đề y khoa toàn cầu”. Sự kiện do Khoa Y ĐHQG-HCM phối hợp với Đại học Johns Hopkins tổ chức tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM.

Diễn giả đến từ Đại học Johns Hopkins

Diễn đàn có sự tham dự của 03 diễn giả GS.TS.BS Anthony Kalloo; GS.TS.BS Benjamin Philosophe; PGS.TS.BS James Hamilton đến từ Đại học Johns Hopkins. Tại đây các diễn giả đã có những trao đổi, trực tiếp giải đáp thắc mắc của sinh viên gặp phải trong quá trình học tập, nghiên cứu lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Theo GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, đối với người làm trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, việc học hỏi, nghiên cứu rất cần thiết. Những kiến thức y khoa ngày nay là sự tiếp nối của những thành tựu khoa học từ thế hệ tiên phong và có sự kết nối những bước phát triển trong tương lai. “Trí tuệ và kiến thức từ quá khứ là nguồn tài nguyên vô giá có thể hướng chúng ta tới những tiến bộ hơn. Chúng ta hãy tiếp nối trí tuệ của họ, bắt tay vào hành trình khám phá, tiếp nối và phát triển, Khoa Y là nơi đi đầu trong mục tiêu cao cả này.” GS Đặng Vạn Phước cũng cho rằng buổi đối thoại ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với sinh viên, bằng những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của các nhà nghiên cứu đầu ngành của Đại học Johns Hopkins sẽ tiếp thêm động lực cho sinh viên việc lĩnh hội tri thức, làm nền tảng, thúc đẩy sự phát triển không ngừng của khoa học sức khỏe mà các bạn sinh viên sẽ là thế hệ tiếp nối.  

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Khoa Y ĐHQG-HCM chia sẻ tại buổi đối thoại

Đồng quan điểm, GS.TS.BS Anthony Kalloo cho rằng: “Sinh viên cần chọn một người cố vấn giỏi, dày dạn kinh nghiệm để có được những định hướng cho con đường tương lai một cách đúng đắn nhất”. Đó là điều kiện, sự tác động bên ngoài, điều quan trọng hơn cả là tinh thần, là động lực học tập, nghiên cứu từ bên trong của mỗi sinh viên. Chính con đường nghiên cứu, lĩnh hội tri thức mới giúp bạn phát triển, hoàn thiện mình hơn. “Bạn cần có khao khát giúp đỡ bệnh nhân, không chỉ cung cấp phương pháp chữa trị cho họ mà còn là khao khát cải thiện sức khoẻ cho họ”.

Ngoài việc chia sẻ kiến thức chuyên môn, các diễn giả cũng đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho sinh viên. PGS.TS.BS James Hamilton khích lệ “ngành y dược là con đường hoàn hảo để giúp đỡ con người, giúp cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn”. Hay lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của GS.TS.BS Benjamin Philosophe “Một bác sĩ làm việc có mục đích, có tinh thần đóng góp cho xã hội sẽ là một bác sĩ thành công”. Những lời khuyên chân thành từ các diễn giả đã truyền động lực rất lớn cho các thế hệ sinh viên Khoa Y nói riêng và sinh viên lĩnh vực khoa học sức khỏe nói chung.   

Là người đến tham dự diễn đàn từ rất sớm, sinh viên Nguyễn Duy Khang – lớp Y2021 Khoa Y đã chia sẻ: Chương trình ngày hôm nay là cơ hội để chúng em – các sinh viên năm 1,2 có thể hiểu, trau dồi thêm các kinh nghiệm quý báu mà các thầy chia sẻ. Một phần nào đó, đây sẽ là động lực để các bạn hiện đang có những hoài bão lớn lao có thể đạt được thành tựu của riêng bản thân mình. Em sẽ không ngừng nỗ lực và học tập theo những kinh nghiệm và chia sẻ từ các thầy, cố gắng nối tiếp và trở thành một bác sĩ tốt.

 

Nguyễn Duy Khang – lớp Y2021 Khoa Y gửi câu hỏi đến các diễn giả

Nghiên cứu khoa học là con đường dài và đầy thử thách, nhưng cũng rất hấp dẫn và thú vị đối với những người có tinh thần học hỏi và đam mê. Khoa Y đã và đang tạo mọi điều kiện để làm bệ đỡ cho các em trong việc phát triển tri thức. “Khoa Y luôn tạo môi trường thuận lợi nhất để sinh viên phát triển nghiên cứu khoa học, là nơi hướng dẫn, kết nối các sinh viên với các đơn vị, tổ chức liên quan để việc nghiên cứu đạt hiệu quả nhất…. chỉ cần các sinh viên có niềm đam mê, có ý tưởng, có động lực thì sự phát triển y học trong tương lai sẽ nằm trong tầm tay các em”. GS Đặng Vạn Phước nhấn mạnh.

Cuối buổi đối thoại, các Giáo sư đến từ Đại học Johns Hopkins cũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục có thêm những hoạt động hợp tác sâu rộng, hiệu quả giữa 2 bên để ươm mầm những ý tưởng nghiên cứu khoa học của các em thành những dự án thiết thực cho cuộc sống. Đối thoại một lần nữa đã thúc đẩy các cán bộ y tế trong tương lai của Khoa Y nói riêng và Việt Nam nói chung suy nghĩ sâu sắc hơn về vai trò và trách nhiệm của họ trong việc nghiên cứu khoa học để từ đó góp phần chung tay giải quyết những vấn đề y tế toàn cầu, mang lại sức khỏe và sự hạnh phúc cho con người.

(Thông tin Truyền thông KY)

———————–

KHOA Y – ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

———————–

Xem thêm tin tức liên quan:

  • Truyền cảm hứng cho sinh viên khoa Y về trách nhiệm nghiên cứu khoa học. Xem tại đây.
  • Giáo sư Trường Y Johns Hopkins: Với bác sĩ, các danh hiệu không có giá trị. Xem tại đây.
  • Hàng trăm sinh viên tham dự Ngày hội việc làm Khoa Y năm 2023. Xem tại đây.
  • Sinh viên Khoa Y sôi nổi với buổi sinh hoạt chuyên đề “Thích ứng với ChatGPT”. Xem tại đây.
  • Buổi chuyên đề “Tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong y – dược”. Xem tại đây.
  • Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức buổi chuyên đề “Sinh viên ngành Răng Hàm Mặt làm chủ quá trình học tập và rèn luyện”Xem tại đây.
  • Buổi chuyên đề “Phương pháp học hiệu quả và ứng xử của sinh viên trong môi trường đại học”Xem tại đây.
  • Buổi hội thảo “Tiếng Anh chuyên ngành y thời đại 4.0”Xem tại đây.
  • Luật An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên môi trường mạng Xem tại đây.