Sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM vừa "học" vừa "thực hành" chống dịch

2021-10-07 12:48:00

Trong khi phần lớn các trường đại học trong cả nước đã bắt đầu năm học mới thì không ít sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM chọn cách vừa học vừa tham gia chống dịch. Các tình nguyện viên trẻ ấy chẳng ngần ngại bước vào nơi “đầu sóng ngọn gió” đem kiến thức chuyên môn san sẻ cùng ngành y tế để đổi lấy sự an toàn và sức khỏe cho người dân.

Tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19
Nghề y là nghề luôn gắn bó với môi trường bệnh viện căng thẳng, nhiều áp lực, nhưng khi đã lựa chọn và yêu quý nó lại là động lực để các cán bộ y tế tương lai vượt lên tất cả và quyết tâm gắn bó. Đối với sinh viên Phạm Thị Xuyên, sinh viên năm 6 ngành Y (Khoa Y, ĐHQG-HCM) “Em nghĩ tham gia công tác phòng chống dịch là điều mà tất cả sinh viên y, dược đều mong muốn. Tuy nhiên tùy điều kiện mà chúng em có sự tham gia khác nhau. Làm việc trong môi trường rủi ro cao thật sự em có sợ, em sợ mình không đủ kiến thức, sợ mình trở thành nguồn lây cho gia đình và những người xung quanh. Nhưng trên hết, chúng em là những nhân viên y tế tương lai, không mình thì ai?!” – Xuyên bộc bạch khi được hỏi lý do tham gia chống dịch.

Hiện nay, Xuyên đang cùng 25 người bạn đều là những tân bác sĩ, dược sĩ trưởng thành từ Khoa Y tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Trưng Vương sau khi hoàn tất 3 tháng hỗ trợ thành phố chống dịch với vai trò chính là trưởng nhóm sinh viên tình nguyện Khoa Y ĐHQG-HCM và đã cách ly y tế theo quy định.

Hỗ trợ công tác tiêm Vaccine Covid-19
Thời điểm này TPHCM đã vượt qua đỉnh điểm căng thẳng của dịch bệnh; đoàn y tế của các địa phương cũng dần chia tay để trở về phục vụ tỉnh nhà; thế nhưng chống Covid-19 là “cuộc chiến lâu dài” và các bệnh viện giờ đây phải chia quân vừa điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa bảo vệ vùng lõi – điều trị bệnh nhân không Covid-19.

Đồng cảm với sự vất vả của các bác sĩ đàn anh, đàn chị, nhiều bạn cũng đã đăng ký với Khoa để tham gia Đội hình SV tình nguyện hỗ trợ BV Thống Nhất. Thầy Tô Đông Kha, Phó Bí Thư Đoàn Thanh niên Khoa Y chia sẻ “Tôi rất xúc động khi các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm của mình đối với xã hội. Chu toàn được việc học và tham gia chống dịch là một sự cố gắng rất lớn ở các em. Để đảm bảo an toàn cho các em, trước khi tham gia tất cả đều được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và được hướng dẫn các kỹ năng cần thiết đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy tắc phòng chống dịch trước khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời được xét nghiệm PCR định kỳ hàng tuần”.

“Hiện nay, đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ tại Bệnh viện Thống Nhất được chia thành 3 nhóm để thuận tiện trong việc luân phiên đội hình, trong đó gồm 1 nhóm hỗ trợ tiêm vaccine, 1 nhóm hỗ trợ điều phối phòng khám, 1 nhóm hỗ trợ Đội Công tác xã hội của bệnh viện” – Thầy Kha cho biết thêm.

Chia sẻ về công việc thường nhật, Phương Thi cho biết “Đội sinh viên hỗ trợ phòng khám thường có 3 người: 1 người lấy mẫu, 1 người làm test, 1 người điều phối bên ngoài hỗ trợ kiểm tra giấy chứng nhận tiêm vaccine của người dân, người đã tiêm 2 mũi đủ 14 ngày thì được vào khám, không cần qua test nhanh, người chưa đủ điều kiện thì hướng dẫn qua bàn đăng kí test”.

BS.CKII Nguyễn Thế Dũng, Trưởng Bộ môn Nhiễm và Bộ môn Vi sinh học – Ký sinh học Khoa Y ĐHQG-HCM trải lòng khi nói về các học trò “Các em đến các bệnh viện làm việc sẽ vất vả lắm, tuy nhiên lại là cơ hội học tập, chia sẻ thực sự của một người thầy thuốc đối với bệnh nhân, với đồng nghiệp trong hoàn cảnh khắc nghiệt có một không hai đương đầu với Covid-19. Chắc chắn các em sẽ trưởng thành hơn, sẽ khắc ghi mãi mãi trong lòng những gì mình đã làm được, đã chia sẻ được, là hành trang hạnh phúc của cuộc đời”.

Dẫu là duyên phận, dẫu là nghề chọn người, hay người chọn nghề thì đối với các em – những nhân viên y tế tương lai, việc xung phong đương đầu với khó khăn cũng đã thể hiện một phần ý thức trách nhiệm và lương tâm y đức, giúp các em vững vàng hơn trong sự nghiệp sau này.

Được biết, trước đó để giảng viên, sinh viên yên tâm làm nhiệm vụ thì Trưởng khoa Khoa Y cũng đã ký văn bản điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và khai giảng phù hợp để sinh viên vừa học vừa chống dịch.

Phương Thanh

——————————————————-

Xem thêm các tin tức liên quan:

 • Những tình nguyện viên vừa học, vừa tham gia chống dịchXem tại đây.
 • Sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM vừa “học” vừa “thực hành” chống dịchXem tại đây.
 • Giảng viên từng là F0 quay lại giúp F0… Xem tại đây.
 • Nhật ký chống dịch của sinh viên y, dược. Xem tại đây.
 • Thanh niên thì ngại gì gian khó..Xem tại đây.
 • Khoa Y ĐHQG-HCM triển khai Gian hàng 0 đồng “Cùng sinh viên vượt đại dịch”Xem tại đây.
 • Cả khoa “thi môn… Dập dịch COVID-19”. Xem tại đây.
 • Vững tâm vì đã có hậu phươngXem tại đây.
 • Mỗi người một việc, sắt son một niềm tin chiến thắngXem tại đây.
 • Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tìnhXem tại đây.
 • Những chiếc bánh nghĩa tình: Cùng nhau chúng ta sẽ làm tốtXem tại đây.
 • Nhắn với sinh viên tham gia chống dịch: “Tụi con đã đậu học phần y đức”Xem tại đây.
 • Những chiến sĩ áo trắng tương lai tiếp sức trên “mặt trận” chống Covid-19Xem tại đây.
 • Sinh viên Y TP.HCM trưởng thành từ “mệnh lệnh trái tim”Xem tại đây.
 • Sự động viên – Món quà ý nghĩa nhất! Xem tại đây.